Dầu tăng khi do dự về việc khởi động lại đường ống của Mỹ

Giá dầu tăng hơn 1% vào thứ hai khi một đường ống chính cung cấp cho Hoa Kỳ đóng cửa trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa cắt giảm sản lượng để trả đũa việc phương Tây hạn chế giá xuất khẩu.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 30 cent, tương đương 0,4%, lên 76,40 USD/thùng lúc 03:00 GMT. Dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ ở mức 71,53 USD/thùng, tăng 51 cent, tương đương 0,7%.

Dầu tăng do không chắc chắn về việc khởi động lại đường ống của Mỹ - ngày 12/12/2022
Dầu tăng do không chắc chắn về việc khởi động lại đường ống của Mỹ – ngày 12/12/2022

Giá dầu Brent và WTI tăng vào thứ Hai sau khi cả hai loại giảm vào tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021 trong bối cảnh lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết: “Giá dầu cao hơn do đường ống Keystone vẫn đóng cửa, các biện pháp kiểm soát COVID của Trung Quốc nới lỏng và do lo ngại rằng Nga có thể giảm sản lượng”.

Hôm Chủ nhật, TC Energy của Canada (NYSE: TRP ) cho biết họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân rò rỉ đường ống dẫn dầu Keystone vào tuần trước tại Mỹ, đồng thời cũng không đưa ra mốc thời gian khi nào đường ống này sẽ hoạt động trở lại.

Tuyến Keystone công suất 622.000 thùng/ngày là tuyến huyết mạch quan trọng vận chuyển dầu thô nặng của Canada từ Alberta đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây Hoa Kỳ và Bờ Vịnh.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới , tiếp tục nới lỏng chính sách nghiêm ngặt không có COVID, mặc dù đường phố ở thủ đô Bắc Kinh vẫn vắng lặng và nhiều doanh nghiệp đóng cửa vào cuối tuần, trong khi người dân nói rằng còn lâu mới trở lại bình thường.

Putin cho biết hôm thứ Sáu rằng Nga, nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, có thể cắt giảm sản lượng và sẽ từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp đặt mức giá “ngu ngốc” đối với hàng xuất khẩu của Nga mà các quốc gia G7 đã nhất trí.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong khi sự không chắc chắn xung quanh các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với dầu mỏ của Nga và mức trần giá liên quan khiến giá biến động cao, các lệnh trừng phạt đã có tác động hạn chế đến thị trường toàn cầu cho đến nay.

Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Saudi cũng cho biết vào Chủ nhật rằng tác động của các biện pháp trừng phạt và giá trần của châu Âu vẫn chưa có kết quả rõ ràng và việc thực hiện vẫn chưa rõ ràng.

Tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dự báo lạm phát của Mỹ sẽ giảm đáng kể vào năm 2023, trừ khi có một cú sốc bất ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *