Dầu tăng do hy vọng nhu cầu của Trung Quốc - ngày 19/12/2022

Giá dầu tăng vào thứ hai, phục hồi từ mức giảm mạnh trong phiên trước khi thị trường đặt cược vào sự phục hồi nhu cầu nhờ nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại, trong khi chính quyền Biden cam kết bắt đầu bổ sung dự trữ chiến lược cũng làm sáng tỏ triển vọng giá cả. 

Các thị trường dầu thô sôi động khi một số quan chức Trung Quốc, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, tuyên bố sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau một năm phong tỏa do COVID-19 gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Dầu tăng do hy vọng nhu cầu của Trung Quốc - ngày 19/12/2022
Dầu tăng do hy vọng nhu cầu của Trung Quốc – ngày 19/12/2022

Quốc gia này hiện đã bắt đầu nới lỏng một số biện pháp chống COVID, với các chỉ số vận tải đường bộ và đường hàng không gần đây cho thấy nhu cầu nhiên liệu đã tăng lên. 

Nhưng Trung Quốc cũng đang vật lộn với sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19, mà các nhà phân tích cảnh báo có thể gây ra biến động trên thị trường trong bối cảnh các tín hiệu mâu thuẫn nhau về việc mở cửa trở lại nền kinh tế. 

Dầu Brent kỳ hạn giao dịch tại London tăng 1% lên 80,04 USD/thùng, trong khi dầu thô West Texas Middle kỳ hạn tăng 1,3% lên 75,44 USD/thùng lúc 21:37 ET (02:37 GMT). Cả hai hợp đồng vẫn đang giao dịch gần mức thấp nhất trong một năm, sau khi ghi nhận mức giảm mạnh trong các phiên gần đây do lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế vào năm 2023. 

Nhưng một cam kết từ chính phủ Hoa Kỳ rằng họ sẽ bắt đầu đổ đầy Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) từ tháng Hai cũng là một tín hiệu mua cho thị trường. Chính quyền Biden cho biết hôm thứ sáu rằng ban đầu họ sẽ mua 3 triệu thùng dầu, đồng thời tham gia vào việc mua dầu thô với giá cố định.

Chính phủ Hoa Kỳ đã rút rất nhiều tiền từ SPR trong nỗ lực hạn chế giá nhiên liệu tăng trong năm nay, đưa giá này xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm. Chính quyền Biden cũng đã báo hiệu rằng họ sẽ bắt đầu bổ sung kho dự trữ khi giá dầu thô giao dịch ở mức thấp hơn. 

Một trận động đất ở Tây Texas, khu vực sản xuất dầu lớn nhất của đất nước, cũng làm gia tăng lo ngại về việc thắt chặt nguồn cung dầu thô của Mỹ, điều này có lợi cho giá cả. Dự báo về một mùa đông lạnh hơn dự kiến ​​cũng chỉ ra rằng giá dầu thô có thể được hỗ trợ bởi nhu cầu dầu sưởi ấm nhiều hơn trong thời gian tới.  

Tuy nhiên, giá dầu thô được giao dịch gần như không đổi trong năm, do thị trường lo ngại rằng lãi suất tăng và lạm phát cao sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế tiềm ẩn vào năm 2023. Một loạt tín hiệu diều hâu từ các ngân hàng trung ương lớn đã làm náo loạn thị trường dầu thô vào tuần trước, với Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương châu Âu báo hiệu rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc cũng cho thấy nước này còn một chặng đường dài để phục hồi, điều này có thể cho thấy nhu cầu phục hồi so le. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *