Dầu sụt giảm do khóa cửa tại Thượng Hải - ngày 28/03/2022

Giá dầu sụt giảm khoảng 4 đô la vào thứ hai do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu chậm hơn ở Trung Quốc tăng lên sau khi các nhà chức trách ở Thượng Hải cho biết họ sẽ đóng cửa trung tâm tài chính của nước này vì một đợt thử nghiệm COVID-19 trong vòng 9 ngày.

Thị trường bắt đầu thêm một tuần bất ổn, một bên là cuộc chiến đang diễn ra giữa Ukraine và Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới, và việc mở rộng các đợt khóa cửa liên quan đến COVID ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Dầu thô Brent giao sau giảm xuống mức 116,00 USD / thùng và giao dịch giảm 3,88 USD, tương đương 3,2%, ở mức 116,77 USD lúc 0131 GMT.

Dầu sụt giảm do khóa cửa tại Thượng Hải làm gia tăng lo ngại về nhu cầu giảm - ngày 28/03/2022
Dầu sụt giảm do khóa cửa tại Thượng Hải làm gia tăng lo ngại về nhu cầu giảm – ngày 28/03/2022

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) chạm mức thấp 109,30 USD / thùng và giảm 3,92 USD, tương đương 3,4% xuống 109,98 USD.

Cả hai hợp đồng chuẩn đều tăng 1,4% vào thứ Sáu, ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên trong ba tuần, với dầu Brent tăng hơn 11,5% và WTI tăng 8,8%.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Việc đóng cửa của Thượng Hải đã dẫn đến một đợt bán tháo mới từ các nhà đầu tư thất vọng vì họ mong đợi một đợt đóng cửa như vậy sẽ tránh được”.

Ông nói thêm rằng thị trường đã bị ảnh hưởng bởi tác động của một cuộc tấn công tên lửa vào một cơ sở phân phối dầu của Ả Rập Xê Út vào thứ sáu tuần trước.

Ông nói: “Tuy nhiên, vì OPEC + ít có khả năng tăng sản lượng dầu với tốc độ nhanh hơn những tháng gần đây, nên chúng tôi kỳ vọng thị trường dầu sẽ tăng trở lại vào cuối tuần này”.

Chính quyền thành phố Thượng Hải hôm Chủ nhật cho biết tất cả các công ty và nhà máy sẽ tạm ngừng sản xuất hoặc để mọi người làm việc từ xa trong chế độ khóa hai giai đoạn trong 9 ngày, sau khi thành phố báo cáo một kỷ lục hàng ngày mới về trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng.

Giảm nhu cầu nhiên liệu hơn nữa, giao thông công cộng, bao gồm cả dịch vụ gọi xe, cũng sẽ bị đình chỉ trong thời gian ngừng hoạt động.

Hôm thứ sáu, Houthis của Yemen cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Ả Rập Xê Út và liên minh do Ả Rập Xê út dẫn đầu cho biết trạm phân phối các sản phẩm xăng dầu của Aramco (SE: 2222 ) ở Jeddah đã bị trúng đạn, gây cháy hai bể chứa nhưng không có thương vong.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC +, sẽ nhóm họp vào thứ Năm.

OPEC + cho đến nay vẫn chống lại lời kêu gọi từ các quốc gia tiêu thụ lớn, bao gồm cả Hoa Kỳ, để tăng cường sản lượng. Tập đoàn này đã nâng sản lượng lên 400.000 thùng / ngày (bpd) mỗi tháng kể từ tháng 8 để gỡ bỏ việc cắt giảm được thực hiện khi đại dịch COVID-19 đạt đến nhu cầu.

Một nguồn tin cho biết, để giúp giảm bớt nguồn cung thắt chặt, Hoa Kỳ đang xem xét một đợt giải phóng dầu khác từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, có thể lớn hơn mức bán 30 triệu thùng vào đầu tháng này.

“Tuy nhiên, việc phát hành bổ sung có thể gây ra lo ngại về sự thiếu hụt hàng tồn kho vốn đã thấp hơn, điều này sẽ hạn chế việc phát hành thêm trong tương lai,” Saito của Fujitomi nói.

Dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *