Dầu phục hồi khi thị trường chú trọng nhu cầu năm 2023

Giá dầu kéo dài đà tăng sang phiên thứ hai liên tiếp vào thứ ba khi thị trường đặt cược rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại, hoạt động mua hàng của Mỹ và mùa đông có khả năng lạnh hơn dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự phục hồi của nhu cầu vào năm 2023, bất chấp lo ngại gia tăng về một cuộc khủng hoảng toàn cầu. suy thoái.

Sự lạc quan về việc mở cửa trở lại của Trung Quốc là động lực chính trong đợt phục hồi dầu thô gần đây, khi nước này bắt đầu thu hẹp các hạn chế liên quan đến COVID đối với hoạt động kinh tế và đi lại. 

Dầu phục hồi khi thị trường chú trọng nhu cầu năm 2023 – ngày 20/12/2022

Nhưng điều này phần lớn bị hạn chế bởi sự gia tăng các ca nhiễm trùng, mà các nhà phân tích cho rằng có thể trì hoãn việc mở cửa trở lại rộng rãi hơn ở nước này. 

Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, đã tuyên bố sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ mức thấp của đại dịch, cũng như khôi phục đáng kể nhu cầu vận tải.

Các chỉ số giao thông đường bộ và đường hàng không sớm từ quốc gia này cho thấy nhu cầu vận tải đã phục hồi mạnh trong vài tuần đầu tiên mở cửa trở lại, điều này báo hiệu tốt cho nhu cầu nhiên liệu trong tương lai.

Dầu Brent kỳ hạn giao dịch tại London tăng 0,7% lên 80,66 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,9% lên 76,30 USD/thùng lúc 21:40 ET (02:40 GMT). Cả hai hợp đồng đã phục hồi mạnh từ mức thấp nhất trong một năm vào đầu tháng này. 

Lời hứa của Tổng thống Joe Biden về việc bắt đầu bổ sung Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ vào năm tới cũng hỗ trợ thị trường với triển vọng nhu cầu tăng vào năm 2023. Hoa Kỳ sẽ bắt đầu bổ sung thêm SPR với tốc độ đáng kinh ngạc, bắt đầu bằng việc mua 3 triệu thùng vào tháng hai.

Dấu hiệu mùa đông lạnh hơn dự kiến ​​làm tăng kỳ vọng rằng nhu cầu dầu thô sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt là cho mục đích sưởi ấm. Cơ quan Năng lượng Quốc tế gần đây cũng dự báo rằng nhu cầu dầu thô sẽ vẫn mạnh vào năm 2023. 

Tuy nhiên, triển vọng đối với thị trường dầu thô gần đây đã bị che mờ bởi lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế vào năm 2023. Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng lãi suất tăng và lạm phát cao có thể làm suy giảm thêm hoạt động kinh tế trong những tháng tới, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô. 

Những lo ngại về một kịch bản như vậy đã đè nặng lên giá dầu trong những tuần gần đây, đặc biệt là sau khi một số ngân hàng trung ương lớn phát đi tín hiệu rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất, ngay cả khi triển vọng kinh tế xấu đi.

Sự phục hồi của đồng đô la cũng hạn chế mức tăng của giá dầu, do đồng đô la mạnh hơn khiến hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *