Dầu leo ​​thang do áp lực từ xung đột Ukraine - 21/03/2022

Giá dầu leo thang 2 USD vào thứ hai khi các lực lượng Ukraine chống lại các cuộc tấn công nặng nề của Nga, trong khi các nhà sản xuất dầu lớn cho biết họ đang vật lộn để sản xuất hạn ngạch được phân bổ theo một thỏa thuận cung cấp.

Dầu thô Brent giao sau tăng 1,96 USD, tương đương 1,8%, lên 109,89 USD / thùng lúc 00h39 GMT, tăng 1,2% vào thứ Sáu tuần trước.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 2,09 USD, tương đương 2%, lên 106,79 USD, kéo dài mức tăng 1,7% vào thứ Sáu tuần trước.

Dầu leo ​​tăng do áp lực từ xung đột Ukraine, thị trường thắt chặt - ngày 21/03/2022
Dầu leo ​​thang do áp lực từ xung đột Ukraine, thị trường thắt chặt – ngày 21/03/2022

Giá tăng cao hơn sau khi Phó thủ tướng Ukraine, Iryna Vershchuk cho biết vào đầu ngày thứ Hai rằng không có khả năng các lực lượng của nước này đầu hàng tại thành phố cảng Mariupol bị bao vây ở phía đông.

Với rất ít dấu hiệu cho thấy xung đột giảm bớt, trọng tâm trở lại là liệu thị trường có thể thay thế các thùng dầu của Nga bị trừng phạt hay không.

“Thị trường tiếp tục lo lắng về sự gián đoạn nguồn cung, với dữ liệu cho thấy chúng đã và đang tác động”, các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, với tên gọi OPEC +, cho thấy một số nhà sản xuất vẫn đang thiếu hạn ngạch nguồn cung đã thỏa thuận.

OPEC + đã bỏ lỡ mục tiêu sản xuất hơn 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng 2, ba nguồn tin nói với Reuters, theo thỏa thuận của họ để tăng sản lượng lên 400.000 thùng / ngày khi họ rút lại các đợt cắt giảm mạnh được thực hiện vào năm 2020.

Hai quốc gia OPEC có khả năng tăng sản lượng ngay lập tức là Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho đến nay đã chống lại lời kêu gọi từ các quốc gia tiêu thụ lớn nhằm tăng sản lượng nhanh hơn để giúp giảm giá dầu.

Triển vọng nguồn cung kém và giá cao đã khiến Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ Sáu vạch ra các cách để cắt giảm lượng dầu sử dụng 2,7 triệu thùng / ngày trong vòng 4 tháng – bao gồm gom xe, giới hạn tốc độ thấp hơn và giao thông công cộng rẻ hơn.

Điều đó sẽ giúp bù đắp 3 triệu thùng / ngày dầu thô của Nga và các sản phẩm mà IEA ước tính sẽ được đưa ra khỏi thị trường vào tháng 4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *