Dầu giảm khi OPEC không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận Israel - ngày 19/10/2023

Giá dầu giảm hôm thứ Năm (19/10), đảo ngược mức tăng trong phiên trước, sau khi OPEC không có dấu hiệu ủng hộ lời kêu gọi của Iran về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel và khi Mỹ có kế hoạch nới lỏng các lệnh trừng phạt của Venezuela.

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12 giảm 74 cent xuống 90,76 USD/thùng. Hợp đồng tương lai WTI cho tháng 11, hết hạn vào thứ Sáu, giảm 57 xu còn 87,75 USD/thùng. Dầu WTI tháng 12 tích cực hơn đã giảm 51 xu xuống còn 86,76 USD/thùng lúc 00:47 GMT.

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên trước do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì xung đột ở Gaza và sau khi Mỹ báo cáo tồn kho lớn hơn dự kiến, bổ sung vào nguồn cung vốn đã eo hẹp.

dau (12)

Các nguồn tin nói với Reuters rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào đối với lời kêu gọi của Iran làm giảm bớt lo ngại về khả năng gián đoạn dòng chảy dầu.

RBC Capital Markets cho biết trong một ghi chú: “Mặc dù OPEC không cho thấy dấu hiệu nào về việc chấp nhận lời kêu gọi của Iran nhằm áp đặt tẩy chay dầu mỏ đối với Israel, nhưng dầu mỏ gần như chắc chắn sẽ trở thành một phần của cuộc xung đột theo một số cách”.

Các nhà phân tích tại Citi cho biết trong một báo cáo rằng Israel nhập khẩu khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày (bpd), chủ yếu từ Kazakhstan, Azerbaijan, Iraq và các nước châu Phi. Họ nói: “Chúng tôi tin rằng lệnh cấm vận từ Kazakhstan và Azerbaijan, một đồng minh mạnh mẽ của Israel, khó có thể xảy ra”.

Mỹ đã cấp giấy phép sáu tháng cho phép các giao dịch trong lĩnh vực năng lượng của Venezuela, sau khi đạt được thỏa thuận giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập chính trị của nước này nhằm đảm bảo cuộc bầu cử năm 2024 công bằng.

Dòng dầu của Venezuela có thể giúp giảm giá dầu toàn cầu, trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas, các lệnh trừng phạt đối với Nga và các quyết định giảm sản lượng của OPEC+, nhưng Venezuela cần đầu tư để tăng sản lượng sau nhiều năm bị trừng phạt.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm trong tuần trước do nhu cầu dầu diesel và dầu sưởi tăng cao. Dữ liệu EIA cho thấy dự trữ nhiên liệu chưng cất giảm 3,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 13/10 xuống 113,8 triệu thùng.

Tồn kho dầu thô giảm 4,5 triệu thùng xuống 419,7 triệu thùng, trong khi xăng giảm 2,4 triệu thùng xuống 223,3 triệu thùng.

Nguồn cung có thể thắt chặt hơn nữa do xuất khẩu dầu của Nga qua các cảng biển phía Tây trong tháng 11 được cho là giảm khoảng 300.000 thùng/ngày do các nhà máy lọc dầu trong nước dự kiến ​​tăng công suất khi bảo trì theo mùa kết thúc, các nguồn tin nói với Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *