Dầu giảm khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của cuộc chiến Israel-Hamas - ngày 16/10/2023

Giá dầu giảm vào thứ Hai (16/10), đảo ngược đà tăng hôm thứ Sáu khi các nhà đầu tư chờ xem liệu xung đột Israel-Hamas có kéo theo các quốc gia khác hay không, điều này có thể đẩy giá lên cao và giáng một đòn mới vào nền kinh tế toàn cầu.

Giá dầu Brent tương lai giảm 34 cent, tương đương 0,4%, xuống 90,55 USD/thùng và dầu thô WTI của Mỹ giảm 41 cent, tương đương 0,5%, xuống 87,28 USD/thùng vào lúc 00:48 GMT.

Cả hai loại dầu chuẩn này đều tăng gần 6% vào thứ Sáu, đạt mức tăng phần trăm hàng ngày cao nhất kể từ tháng 4, khi các nhà đầu tư đánh giá về khả năng xảy ra xung đột rộng hơn ở Trung Đông.

Trong tuần, dầu Brent ghi nhận mức tăng 7,5% trong khi dầu WTI tăng 5,9%.

dau (8)

Cuộc xung đột ở Trung Đông ít ảnh hưởng đến nguồn cung dầu khí toàn cầu và Israel không phải là nhà sản xuất lớn.

Nhưng cuộc chiến giữa nhóm Hồi giáo Hamas và Israel gây ra một trong những rủi ro địa chính trị đáng kể nhất đối với thị trường dầu mỏ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái, trong bối cảnh lo ngại về bất kỳ sự leo thang tiềm tàng nào liên quan đến Iran.

Những người tham gia thị trường đang đánh giá xem một cuộc xung đột rộng hơn có thể có ý nghĩa gì đối với nguồn cung từ các quốc gia trong khu vực sản xuất dầu hàng đầu thế giới, bao gồm Ả Rập Xê Út, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật tuyên bố sẽ “tiêu diệt Hamas” khi quân đội của ông chuẩn bị tiến vào Dải Gaza để truy đuổi các chiến binh Hamas đang tàn phá các thị trấn biên giới của Israel.

Iran cảnh báo hôm thứ Bảy rằng nếu “tội ác chiến tranh và diệt chủng” của Israel không được ngăn chặn thì tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát với “những hậu quả sâu rộng”.

Với lo ngại xung đột leo thang, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ trở lại Israel vào thứ Hai để nói về “con đường phía trước” sau nhiều ngày ngoại giao con thoi giữa các quốc gia Ả Rập.

Hạn chế tổn thất về giá dầu là động thái của Mỹ vào tuần trước nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với các chủ tàu chở dầu của Nga có giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng của G7, một nỗ lực nhằm thu hẹp các lỗ hổng trong cơ chế được thiết kế để trừng phạt Moscow.

Nga là một trong những nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới và việc Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các chuyến hàng của nước này có thể làm giảm nguồn cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *