Giá dầu giảm hàng tuần chờ dấu hiệu phục hồi của Trung Quốc

Giá dầu tăng khiêm tốn vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Sáu nhưng đang hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp, do thị trường tìm kiếm thêm các dấu hiệu phục hồi mạnh nhu cầu nhiên liệu ở Trung Quốc để bù đắp cho sự sụt giảm sắp xảy ra ở các nền kinh tế lớn khác .

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 16 cent, tương đương 0,2%, lên 82,33 USD/thùng lúc 0110 GMT, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 18 cent, tương đương 0,2%, lên 76,06 USD/thùng.

Dầu giảm hàng tuần chờ dấu hiệu phục hồi của Trung Quốc - ngày 03/02/2023
Dầu giảm hàng tuần chờ dấu hiệu phục hồi của Trung Quốc – ngày 03/02/2023

Cho đến nay, dầu Brent đã giảm 4,8%, kéo dài mức giảm 1,1% so với tuần trước. WTI đã giảm 4,5% sau khi trượt 2% trong tuần trước.

Các dấu hiệu hỗn hợp về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã kìm hãm thị trường.

Các nhà phân tích của ANZ chỉ ra lưu lượng giao thông tại 15 thành phố lớn nhất của Trung Quốc tăng vọt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng cũng lưu ý rằng các thương nhân Trung Quốc “tương đối vắng mặt” tại các chợ.

Triển vọng phục hồi kinh tế ở Trung Quốc sau khi các biện pháp kiềm chế COVID-19 được nới lỏng đã thúc đẩy thị trường dầu mỏ từ đầu năm đến nay, cùng với việc đồng đô la yếu hơn khiến hàng hóa trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đồng đô la đã giảm do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không còn mong đợi các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nữa, trong khi các nền kinh tế lớn khác đang tiếp tục với các đợt tăng lãi suất lớn hơn ngay cả khi lạm phát đã giảm bớt.

Mặc dù được hỗ trợ bởi đồng bạc xanh yếu hơn, đà tăng của dầu mỏ đã bị hạn chế bởi triển vọng tăng trưởng chậm ở Hoa Kỳ, nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới và suy thoái kinh tế ở những nơi bao gồm Anh, Châu Âu, Nhật Bản và Canada.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Triển vọng nhu cầu dầu thô cần một dấu hiệu rõ ràng rằng việc mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ suôn sẻ và đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ không xấu đi nhanh chóng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *