Dầu giảm do triển vọng lãi suất cao - ngày 26/09/2023

Giá dầu giảm trong đầu phiên giao dịch thứ Ba (26/9) trong bối cảnh lo ngại rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ bị hạn chế do các Ngân hàng Trung ương lớn giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, ngay cả khi nguồn cung dự kiến ​​sẽ bị thắt chặt.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 11 cent xuống mức 93,18 USD/thùng lúc 00:55 GMT và giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giao dịch thấp hơn 1 cent ở mức 89,67 USD/thùng.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), trong những ngày gần đây đã nhắc lại cam kết chống lạm phát, báo hiệu chính sách thắt chặt có thể tồn tại lâu hơn dự đoán trước đây. Lãi suất cao hơn làm chậm tăng trưởng kinh tế, làm hạn chế nhu cầu dầu mỏ.

gia dau 2609 (1)

Riêng hôm thứ Hai, cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ gây tổn hại đến tín dụng của nước này, cảnh báo này được đưa ra một tháng sau khi Fitch hạ bậc xếp hạng của Mỹ xuống một bậc do cuộc khủng hoảng trần nợ.

Trong khi nguồn cung vẫn thắt chặt do Nga và Ả Rập Xê Út kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đến cuối năm, Moscow hôm thứ Hai đã nới lỏng lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng và dầu diesel, được ban hành riêng để ổn định thị trường nội địa.

Với kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Trung Quốc bắt đầu từ Chủ nhật, giá dầu có thể được hỗ trợ từ việc đi lại tăng lên và dẫn đến nhu cầu sản phẩm dầu từ nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới.

ANZ Research cho biết trong một lưu ý: “Nguồn cung dầu thắt chặt có thể vượt qua những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô. Chúng tôi kỳ vọng dầu sẽ giao dịch trên 90 USD/thùng trong tuần”.

Theo JP Morgan, giá dầu đã tăng khoảng 30% kể từ giữa năm nay chủ yếu do nguồn cung thắt chặt hơn, làm giảm 0,5 điểm phần trăm khỏi mức tăng trưởng GDP toàn cầu trong nửa cuối năm nay.

Nhưng cú sốc “không đủ lớn để đe dọa đến sự mở rộng”, JP Morgan nói thêm trong một ghi chú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *