Dầu gia tăng thiệt hại do nguồn cung được giải phóng

Giá dầu gia tăng thiệt hại vào thứ hai khi các nhà đầu tư chú ý đến việc giải phóng nguồn cung từ các nguồn dự trữ chiến lược từ các quốc gia tiêu thụ, trong khi một thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen có thể giảm bớt lo ngại về gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông.

Dầu thô Brent giao sau giảm 79 cent, tương đương 0,8%, xuống 103,60 USD / thùng vào lúc 00h37 GMT trong khi giá dầu thô Tây Texas Intermediate của Mỹ ở mức 98,45 USD / thùng, giảm 82 cent, tương đương 0,8%. Cả hai hợp đồng đều trượt $ 1 khi thị trường mở cửa vào thứ hai.

Dầu gia tăng thiệt hại do nguồn cung từ các nguồn dự trữ chiến lược được giải phòng - ngày 04/04/2022
Dầu gia tăng thiệt hại do nguồn cung từ các nguồn dự trữ chiến lược được giải phòng – ngày 04/04/2022

Liên hợp quốc đã làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tháng giữa liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu và nhóm Houthi liên kết với Iran lần đầu tiên trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm. Các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út đã bị Houthis tấn công trong cuộc xung đột, làm gia tăng sự gián đoạn nguồn cung từ Nga.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết: “Đây là một mối đe dọa đối với nguồn cung, và một lệnh ngừng bắn sẽ làm giảm mối đe dọa đó đối với nguồn cung”.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, sản lượng dầu và khí ngưng tụ tại nhà xuất khẩu số 2 thế giới đã giảm xuống 11,01 triệu thùng / ngày (bpd) trong tháng 3, từ mức sản lượng trung bình 11,08 triệu thùng / ngày trong tháng 2. Hoạt động lọc dầu và xuất khẩu của Nga đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây và sự ác cảm của người mua sau khi Nga xâm lược Ukraine. Ước tính thiệt hại về nguồn cung dầu của Nga từ 1 triệu đến 3 triệu thùng / ngày.

Giá dầu giảm khoảng 13% trong tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng có tới 1 triệu thùng / ngày dầu sẽ được bán từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ (SPR) trong sáu tháng bắt đầu từ tháng Năm. Ông Biden cho biết việc phát hành, lần thứ ba trong vòng sáu tháng qua, sẽ đóng vai trò là cầu nối cho đến khi các nhà sản xuất trong nước có thể thúc đẩy sản lượng và đưa cung trở lại cân bằng với cầu.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ chính thức vạch ra việc bán dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp trong khi các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng đồng ý tiết lộ thêm dầu vào thứ sáu.

Tina Teng, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets APAC & Canada cho biết: “Những nỗ lực chung của Mỹ và các đồng minh có thể tạm thời cân bằng sự thiếu hụt nguồn cung vào năm 2022, nhưng nó có thể không phải là giải pháp lâu dài”.

“Ngoài ra, các nhà sản xuất dầu của Mỹ có thể miễn cưỡng tăng sản lượng để giữ lợi nhuận cao.”

Bất chấp lời kêu gọi từ Biden đối với các công ty năng lượng Mỹ tăng cường sản xuất, tốc độ tăng trưởng số lượng giàn khoan vẫn chậm do các công ty khoan tiếp tục trả lại tiền mặt cho các cổ đông từ giá dầu thô cao hơn là thúc đẩy sản xuất.

Những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, vẫn tồn tại khi thành phố đông dân nhất Thượng Hải đã gia hạn khóa COVID-19.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc dự kiến ​​lưu lượng giao thông đường bộ giảm 20% và số chuyến bay giảm 55% trong ba ngày nghỉ lễ Thanh minh do bùng phát các trường hợp COVID-19 ở nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *