Chứng khoán Việt Nam có lừa đảo không?

Ngoài Forex, tiền điện tử… chứng khoán cũng là thị trường nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thị trường này. Vậy chứng khoán là gì? Chứng khoán Việt Nam có lừa đảo không? Đầu tư chứng khoán Việt Nam có thực sự hiệu quả? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán Việt Nam có lừa đảo không?

Chứng khoán là một dạng bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó đối với tài sản hoặc vốn của công ty, tổ chức phát hành. Chứng khoán có thể ở dạng chứng chỉ, mục nhật ký hoặc dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Chứng khoán cũng được coi là một loại hàng hóa trừu tượng có thể chuyển nhượng và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Phân loại chứng khoán

Chứng khoán ngày nay được chia thành 3 loại phổ biến nhất:

  • Chứng khoán nợ là loại chứng khoán xác nhận mối quan hệ giữa chủ nợ (người sở hữu) và tổ chức phát hành. Chứng khoán nợ thường được phát hành dưới dạng trái phiếu, chứng khoán nợ, giấy tờ. Hiện chứng khoán nợ có tỷ trọng giao dịch tương đối lớn trên thị trường chứng khoán.
  • Chứng khoán vốn là chứng khoán do công ty cổ phần phát hành và được xác nhận sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty. Chứng khoán vốn đại diện cho các khoản đầu tư sở hữu một phần của công ty, hưởng lợi nhuận và cũng chịu rủi ro từ hoạt động kinh doanh của công ty đó. Chứng khoán vốn thường được phát hành dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phổ thông, chứng chỉ quỹ, v.v.
  • Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới hình thức hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thanh toán tiền, chuyển giao một lượng tài sản cơ sở nhất định theo một mức giá xác định trước. trong một khoảng thời gian xác định hoặc vào một ngày xác định trong tương lai (Căn cứ Khoản 9 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019).

Phân loại thị trường chứng khoán

Chứng khoán Việt Nam có lừa đảo không?
Chứng khoán Việt Nam có lừa đảo không?

Phân loại thị trường chứng khoán

  • Thị trường sơ cấp là nơi chứng khoán được phát hành và bán cho những người mua đầu tiên. Giá bán chứng khoán trên thị trường này là giá phát hành, chứng khoán được gọi là chứng khoán mới phát hành. Mục đích hoạt động của thị trường sơ cấp là cung cấp vốn cho các tổ chức phát hành để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, giúp nền kinh tế phát triển hơn. đồng thời giải quyết mất cân đối cung cầu vốn.
  • Thị trường thứ cấp là thị trường mua bán, trao đổi các loại chứng khoán đã phát hành nhằm mục đích kiếm lời, luân chuyển vốn đầu tư hoặc tài sản xã hội. Thị trường thứ cấp giúp cải thiện tính thanh khoản cho chứng khoán phát hành, tăng thời hạn vốn từ ngắn hạn lên trung hạn hoặc dài hạn. Bên cạnh đó, còn giúp dòng vốn được phân bổ hiệu quả hơn.

Các tổ chức trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch, mua bán cổ phiếu, trái phiếu thông qua môi giới là các công ty chứng khoán.

Các cơ quan quản lý bao gồm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Ngoài ra, kế đến là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) đóng vai trò lưu trữ thông tin về chứng khoán.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Chứng khoán là một thị trường tiềm năng có thể giúp bạn thu được nguồn lợi nhuận lớn khi khai thác đúng hướng. Khi trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm, thì chứng khoán chính là một nguồn thu nhập thụ động – không phải làm gì mà tiền vẫn chảy vào túi.

Không chỉ vậy, thị trường chứng khoán luôn được các chuyên gia kinh tế tài chính đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Không cần số vốn quá lớn mới có thể tham gia , nhà đầu tư chỉ cần có trong tay vài triệu đồng là có thể đầu tư chứng khoán. Lãi lỗ cũng được tính toán rất rõ ràng và nhanh chóng. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng mua bán chứng khoán mà không mất quá nhiều thời gian. Đó cũng là điểm cộng về tính thanh khoản cao của thị trường.

Các sàn chứng khoán Việt Nam

Các sàn chứng khoán Việt Nam

Sở giao dịch chứng khoán HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán HoSE (hay còn gọi là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Đây là sàn giao dịch quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Các tổ chức phát hành trên sàn này phải đảm bảo các điều kiện khắt khe nên đều là những doanh nghiệp uy tín.

Mã sàn giao dịch chứng khoán HoSE là VN30. Một trong những chỉ số chứng khoán có giá trị nhất trên thị trường chứng khoán.

Sở giao dịch chứng khoán HNX

HNX được thành lập năm 2009. Sở giao dịch tập trung chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây cũng là một trong TOP 3 sàn chứng khoán uy tín và được các nhà đầu tư tin tưởng. Sàn cung cấp nhiều sản phẩm đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh…

Sàn UPCoM

Một trong những sàn lớn phải kể đến là sàn UPCoM. Được thành lập vào năm 2009, UPCoM được quản lý bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. UPCoM giúp nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu, trái phiếu hay các sản phẩm chứng khoán khác chưa đủ tiêu chuẩn trên HoSE và HNX.

Đây được coi là nơi trung chuyển cổ phiếu trên HoSE và HNX trước khi niêm yết. Sàn này không quá khắt khe nên nhà đầu tư dễ mua bán, doanh nghiệp dễ huy động vốn.

Chứng khoán Việt Nam có lừa đảo không?

Chứng khoán Việt Nam được đánh giá là một thị trường khá chặt chẽ và minh bạch, được quản lý bởi nhiều cơ quan chức năng và thành viên thị trường. Nó có lợi hơn nhiều khi các nhà đầu tư chọn các kênh đầu tư minh bạch khi tham gia vào thị trường không được công nhận hoặc thậm chí bất hợp pháp.

Trên thực tế, trong hai năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ với một số lượng lớn các nhà đầu tư mới, đưa tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán lên hơn 6,3 triệu. Tính năng này được các chuyên gia coi là động lực cho thị trường chứng khoán bùng nổ trong 3-5 năm tới.

Về lâu dài, các chuyên gia kinh tế và quỹ đầu tư tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được coi là có tiềm năng tăng trưởng lớn, đặc biệt là khi nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi từ chiến lược xoay quanh vốn đầu tư quốc tế. Tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng trong nước tiếp tục được duy trì ở mức cao so với khu vực và thế giới.

Thị trường chứng khoán của Việt Nam vẫn được coi là hấp dẫn khi P/E (dựa trên dữ liệu thu nhập trong quá khứ) hiện khoảng 12 lần, trong khi các thị trường khác (Thái Lan, Philippines, Malaysia hoặc Indonesia) đều cao. hơn Việt Nam (khoảng 16 lần). ROE của chỉ số VN là khoảng 15%, cao hơn 9 – 10% các quốc gia khác trong khu vực. Bên cạnh đó, tỷ giá hối đoái ổn định là một yếu tố quan trọng để giúp các nhà đầu tư nước ngoài chú ý nhiều hơn đến thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Tuy nhiên, với việc đầu tư cổ phiếu ngày càng tăng mạnh, trong khi nhiều người thiếu kiến thức và hiểu biết, điều này đã trở thành một cơ hội kiếm lời của những đối tượng xấu.

Không chỉ mạo danh các công ty chứng khoán, những kẻ lừa đảo cũng giả mạo Sở giao dịch chứng khoán (HNX) để kêu gọi huy động tiền và đầu tư chứng khoán trực tiếp với Sở.

Cân nhắc lựa chọn sàn giao dịch uy tín sẽ giúp cho nhà đầu tư hạn chế những rủi ro không đáng có. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *