Chứng khoán châu Á chao đảo, chờ đợi quyết định lãi suất của Trung Quốc - ngày 19/06/2023

Thị trường chứng khoán châu Á bắt đầu tuần mới một cách thận trọng sau tuần tăng điểm mạnh nhất trong 5 tháng, khi các nhà đầu tư trông đợi vào quyết định lãi suất của Trung Quốc và phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm manh mối về lộ trình lãi suất phía trước.

Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,1% vào đầu phiên châu Á ngày 19/6 trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq tăng 0,3%. 

Tại châu Á, chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đã giảm 0,5%, sau khi lập đỉnh mới trong ba thập kỷ vào thứ Sáu, nhờ quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) giữ nguyên thiết lập chính sách siêu nới lỏng của mình, điều này đã khiến đồng yên chạm đáy trong 7 tháng.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) thấp hơn 0,1%, sau khi đạt mức cao nhất trong 4 tháng vào thứ Sáu và kết thúc mức tăng 3% trong tuần, mức tốt nhất kể từ tháng 1 năm nay.

Chứng khoán châu Á chao đảo, chờ đợi quyết định lãi suất của Trung Quốc (1)

Tại Trung Quốc, thị trường hy vọng về các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn đang tăng lên sau khi nội cuộc họp vào thứ Sáu để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được cho là sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay chuẩn vào thứ Ba, sau khi đã cắt giảm lãi suất trung hạn vào tuần trước.

Nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Morgan Stanley, Robin Xing, kỳ vọng một gói kích thích sắp xảy ra do tăng trưởng GDP trong quý 2 đang ở mức 0%, thấp hơn mục tiêu của chính phủ là khoảng 5% trong năm.

Ông Xing cho biết: “Điều này đòi hỏi phải nới lỏng chính sách nhiều hơn để ổn định đầu tư – lực cản chính đối với tăng trưởng GDP quý 2 – và ngăn chặn sự yếu kém lan sang tâm lý hộ gia đình và dịch vụ”.

Sau một tuần bận rộn của Ngân hàng Trung ương khi thị trường chứng khoán cổ vũ quyết định của Fed bỏ qua việc tăng lãi suất vào tháng 6, các nhà đầu tư đang trông chờ vào một số diễn giả của Fed trong tuần này, với việc ông Powell sẽ phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư và thứ Năm.

Các thị trường đang định giá 70% xác suất Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 7 trước khi giữ ổn định trong thời gian còn lại của năm, mặc dù các quan chức có vẻ hơi diều hâu.

Chỉ số USD Index ít thay đổi so với các đồng tiền chính vào đầu ngày thứ Hai, sau khi giảm 1,2% vào tuần trước, mức cao nhất trong 5 tháng.

Đồng yên bị suy yếu bởi một BoJ ôn hòa, chạm mức thấp nhất trong 7 tháng là 141,90 mỗi USD, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) diều hâu khi tiếp tục nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần trước, đã hỗ trợ đồng euro dao động gần mức cao nhất trong 5 tuần ở mức $1,094.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *