Changpeng Zhao từ chức CEO Binance, thừa nhận vi phạm luật chống rửa tiền - ngày 22/11/2023

Người sáng lập đồng thời là CEO Binance Changpeng Zhao đã từ chức và nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance cũng chấp nhận nộp phạt 4,3 tỷ USD để tiếp tục hoạt động và giải quyết cuộc điều tra kéo dài nhiều năm, các công tố viên cho biết.

Thỏa thuận với Bộ Tư pháp, một phần của thỏa thuận lớn giữa Binance và các cơ quan khác của Mỹ, giải quyết các cáo buộc hình sự vì thực hiện hoạt động kinh doanh chuyển tiền không có giấy phép, âm mưu và vi phạm các quy định trừng phạt.

Trong một bài đăng đưa ra tại trang cá nhân trên X vào rạng sáng nay của ông Changpeng Zhao: “Hôm nay, tôi từ chức CEO của Binance”. “Phải thừa nhận rằng việc buông bỏ tình cảm không hề dễ dàng. Nhưng tôi biết đó là điều đúng đắn. Tôi đã phạm sai lầm và tôi phải chịu trách nhiệm”.

Binance (1)

Changpeng Zhao, hay còn được biết đến với cái tên CZ, sẽ đích thân trả 50 triệu USD và bị cấm mọi liên quan đến Binance.

Nguồn tin của WSJ cho biết, thỏa thuận rời vị trí CEO cho phép CZ giữ lại phần lớn quyền sở hữu công ty, dù không còn vai trò điều hành.

Hướng dẫn tuyên án của Mỹ quy định thời gian tù 10 – 18 tháng cho những cáo buộc mà ông ta phải đối mặt. Các công tố viên đang yêu cầu mức án 18 tháng tù, tờ New York Times đưa tin.

Sau khi ra mắt Binance tại Thượng Hải vào năm 2017, ông Zhao đã mơ ước lớn lao. “Chúng tôi muốn tiếp quản toàn bộ thị trường!” ông ấy đã từng nói với nhân viên trong nhóm trò chuyện của công ty vào năm đó.

Vị CEO 46 tuổi không hề dao động với niềm tin của mình khi xây dựng sàn giao dịch tiền điện tử của mình. Ngay cả trong năm nay, CZ vẫn cảm thấy một mục tiêu lớn vẫn nằm trong tầm tay.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết hôm thứ Ba: “Do không tuân thủ luật pháp Mỹ, Binance đã tạo điều kiện cho bọn tội phạm dễ dàng chuyển số tiền bị đánh cắp và số tiền thu được bất hợp pháp trên các sàn giao dịch của mình”. “Binance còn làm nhiều việc hơn là chỉ không tuân thủ luật liên bang mà còn giả vờ tuân thủ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *