Triết lý của người Nhật về cách tiêu tiền giúp bạn đổi đời

Trí tuệ Nhật Bản chạm đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Người Nhật luôn được biết đến nhờ những triết lý sống đặc biệt. Không bàn đến lối sống tối giản đang cực thịnh hành trên thế giới, 3 triết lý sau đây của người Nhật sẽ thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi và giúp bạn giải quyết các gúc mắc liên quan đến tài chính cá nhân.

1. Chisoku – Hài lòng với những gì bạn đang có

Mê cung tiếp thị thông minh thời hiện đại khiến con người luôn cảm thấy thiếu thốn và sợ bỏ lỡ những điều mới mẻ, chính vì vậy, chúng ta thường mua nhiều thứ hơn mức cần thiết. 

Những triết lý của người Nhật về cách tiêu tiền sẽ giúp bạn đổi đời

Để xóa bỏ thói quen chi tiêu vô tội vạ, đầu tiên hãy nói về Chisoku. Trong phật giáo, Chisoku có nghĩa là “Hãy hài lòng”, biết đủ, tức là hãy bằng lòng với những gì mà bạn đang có. Việc ghi nhớ triết lý Chisoku sẽ giúp bạn ngừng tiêu tiền vào những thứ vô nghĩa.

Ham muốn của con người là vô tận. Khi chúng ta có 1, chúng ta lại muốn 10. Khi có được 10, ta lại muốn có 100. Một khi bị nhấn chìm bởi những cảm xúc này, bạn sẽ không có cách nào để thỏa mãn bản thân.

Hãy khắc sâu nguyên tắc này vào tâm trí của bạn: Ngừng tiêu tiền vào những thứ bạn không cần. Thay vào đó, hãy tiết kiệm số tiền này để đầu tư vào những thứ hữu ích hơn, những điều mang đến niềm vui thật sự lâu dài trong cuộc sống

Một nhà đầu tư nổi tiếng cũng đã từng nói:”Nếu bạn mua những thứ bạn không cần thì sớm muộn bạn cũng phải bán những thứ mình cần”

Hãy luôn ghi nhớ câu nói này để thực hành “Chisoku” thật tốt.

2. Wabi Sabi – Tìm kiếm vẻ đẹp trong những điều không hoàn hảo

Mỗi khi có thứ gì đó hư hỏng, hãy sửa chữa chứ đừng vội vàng thay mới.

Wabi Sabi nói về việc tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo. Khi mọi thứ “có tuổi”, chúng lại có vẻ đẹp riêng nhờ vượt qua những thử thách của môi trường, của thời gian mà nhiều món đồ mới không thể có.

Trong trading cũng vậy, trader nên có một kế hoạch giao dịch “tủ” phù hợp nhất với bản thân, sau đó chú tâm quan sát và điều chỉnh dần dần sao cho kế hoạch này hiệu quả nhất, hạn chế thay đổi phong cách giao dịch quá đột ngột.

Điều này sẽ giúp trader điềm tĩnh hơn khi giao dịch và có thể quan sát quá trình tiến bộ, những thay đổi của bản thân dễ dàng hơn.

3. Mitate – Mọi thứ đều có nhiều hơn một công dụng

Mitate dạy chúng ta rằng mọi thứ đều có nhiều hơn một công dụng, triết lý này nhắc nhở bạn bạn khám phá tất cả các loại khả năng tiềm ẩn trong một vấn đề, một sự vật, sự việc.

Khái niệm này chắc chắn có thể giúp bạn sử dụng tận dụng được nhiều nhất mọi thứ mà bạn sở hữu. 

Hiểu được ý nghĩa của những triết lý sống đặc biệt này, bạn sẽ lấy lại được niềm tin và sự kiểm soát để có thể xử lý tốt hơn các vấn đề tài chính của bản thân cũng như cải thiện phong cách đầu tư của chính mình.

NHẬT KÝ TRADER – Cơ hội chia sẻ triết lý sống và những thăng trầm đã thay đổi cuộc đời bạn

 Những triết lý của người Nhật về cách tiêu tiền sẽ giúp bạn đổi đời
Những triết lý của người Nhật về cách tiêu tiền sẽ giúp bạn đổi đời

Nếu bạn là nhà đầu tư và bạn mong muốn chia sẻ những thăng trầm trong cuộc đời đầu tư của mình, hay tham dự ngay cuộc thị viết “NHẬT KÝ TRADER: ĐỂ ĐỔI ĐỜI, TÔI Đà ĐỔI NHỮNG GÌ” trên website Traderhub để những triết lý sống thú vị mà bạn tâm niệm được nhiều người biết đến. Cuộc thi cũng là dịp để bạn chia sẻ câu chuyện “”đổi đời”” của mình. 

Tham gia chia sẻ với NHẬT KÝ TRADER, bài học quý giá và kinh nghiệm của bạn sẽ không còn đơn thuần là tâm sự cá nhân, chúng sẽ được nhân rộng và trở thành kim chỉ nam giúp cho thế hệ nhà đầu tư trẻ đã và đang tham gia thị trường có một cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn và có thêm nhiều động lực trên con đường đầu tư. Cuộc thi cũng tạo cho cộng đồng nhà đầu tư một môi trường lành mạnh để chia sẻ những suy nghĩ và phong cách đầu tư của riêng mình, tạo ra nhiều giá trị hơn.

NHẬT KÝ TRADER – Thời gian tổ chức và cách tham gia

  • Cuộc thi được triển khai trên diễn đàn Traderhub
  • Thời gian nhận bài thi từ: 01/12/2022 đến 31/12/2022
  • Thời gian công bố giải thưởng: 04/01/2023
  • Tổng giải thưởng lên đến 25 Triệu Đồng

Viết bài hay – Nhận tiền liền tay

Hãy chờ đón những cập nhật mới nhất của cuộc thi “NHẬT KÝ TRADER: ĐỂ ĐỔI ĐỜI, TÔI ĐÃ ĐỔI NHỮNG GÌ” trên hệ thống các kênh truyền thông của Traderhub bạn nhé!

Traderhub.vn – Diễn Đàn Giao Dịch Hàng Đầu Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *