Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo khả năng vỡ nợ từ ngày 1/6 - ngày 16/05/2023

Bộ Tài chính Mỹ hôm 15/5 nhắc nhở lại rằng họ dự kiến ​​chỉ có thể thanh toán các hóa đơn của chính phủ cho đến hết ngày 1/6 nếu không tăng giới hạn nợ, gia tăng áp lực lên các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội và Nhà Trắng để đạt được thỏa thuận trong những ngày tới.

Trong lá thư thứ hai gửi Quốc hội sau hai tuần, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen xác nhận rằng cơ quan này khó có thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán của chính phủ Mỹ vào đầu tháng 6, gây ra vụ vỡ nợ lần đầu tiên của nước này. Bà ấy nói rằng trần nợ có thể trở thành ràng buộc cho Bộ Tài chính Mỹ từ ngày 1/6.

Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo khả năng vỡ nợ từ ngày 16 (1)

Thời hạn mới phản ánh thêm dữ liệu về doanh thu và các khoản thanh toán mà bà Yellen nhận được kể từ khi trả lời với Quốc hội vào ngày 1/5 rằng Kho bạc có thể sẽ hết tiền mặt để thanh toán các hóa đơn của chính phủ vào đầu tháng 6 và có khả năng sớm nhất là vào ngày 1/6. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​​​sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy để thảo luận về vấn đề trần nợ vào ngày 15/5, một ngày trước chuyến công du nước ngoài của ông.

Thực tế, bà Yellen cho biết Bộ Tài chính cạn kiệt các giải pháp có thể muộn hơn vài ngày hoặc vài tuần so với ước tính này, khẳng định sẽ cập nhật với Quốc hội tới khi có thêm thông tin.

Tổng thống Biden tới Nhật Bản vào 16/5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7, sau đó tới Australia, dự định chuyến đi sẽ kéo dài khoảng một tuần. Ông McCarthy cho biết hôm thứ Hai rằng không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán kéo dài ở cấp nhân viên trong suốt cuối tuần.

Bà Yellen đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Quốc hội không tăng giới hạn nợ liên bang trị giá 31,4 nghìn tỷ USD có thể gây ra một “cuộc khủng hoảng hiến pháp” và sẽ gây ra một “thảm họa kinh tế và tài chính” cho Mỹ và các nền kinh tế toàn cầu.

Tuần trước, Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết Mỹ phải đối mặt với rủi ro không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính trong vòng 2 tuần đầu tiên của tháng 6 nếu như không tăng trần nợ. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích, bao gồm cả Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cho rằng Kho bạc có thể kéo dài đến tháng 8 nếu có thể tiếp cận các khoản thanh toán thuế hàng quý vào ngày 15/6 và các biện pháp vay mới có sẵn vào ngày 30/6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *