BNB Auto-Burn Là Gì? Sau Burn liệu coin có tăng giá?

Kể từ khi ra mắt, BNB – token của sàn giao dịch Binance – đã có sự tăng trưởng vượt bậc và tăng giá đáng kể. Điều gì đã làm cho BNB trở nên nổi bật? Đó chính là BNB Auto-Burn. Vậy cơ chế BNB Auto-Burn là gì? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

BNB Auto-Burn là gì?

BNB Auto-Burn là gì?
BNB Auto-Burn là gì?

BNB Auto-Burn là một cơ chế đốt token BNB dựa trên động lực cung và cầu của mã thông báo này. Ngoài BNB Auto-Burn, Binance còn có nhiều cơ chế khác để giảm nguồn cung BNB như cơ chế BEP-95 và chương trình Pioneer Burn BNB.

BNB là token tiện ích do sàn giao dịch Binance phát hành thông qua ICO vào tháng 7 năm 2017 và được sử dụng trong hệ sinh thái Chuỗi BNB. Tính đến thời điểm hiện tại, BNB không chỉ là token trao đổi (exchange token) mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường DeFi, nhất là sau khi Binance ra mắt BNB Chain để phát triển MetaFi vào tháng 2/2022.

BNB được sử dụng để thanh toán phí gas trên sàn giao dịch Binance. Ngoài ra, những người nắm giữ BNB cũng có thể sử dụng chúng để stake hoặc tham gia Binance Launchpool và Binance Launchpad để kiếm được lợi nhuận hấp dẫn hơn với rủi ro thấp.

Tại sao cần đốt BNB?

Thông thường, hầu hết các mã thông báo đều có một nguồn cung nhất định, điều này khiến giá của chúng khó tăng lên. Nhằm giảm cung, tạo hiệu ứng giảm phát giúp BNB tăng trưởng bền vững trong dài hạn, đồng thời giúp các nhà đầu tư thêm tin tưởng để tiếp tục nắm giữ token của sàn, Binance đã tiến hành đốt token BNB. Hoạt động này cũng giúp tăng khối lượng giao dịch, tăng tính thanh khoản, ổn định giá BNB và tránh biến động mạnh.

Việc đốt BNB thường được thực hiện bằng cách gửi số lượng BNB mong muốn vào một địa chỉ ví không thể rút được, còn được gọi là Địa chỉ chết. Ví được sử dụng để ghi mã thông báo trên mạng BNB Chain thường có hậu tố “dEaD”. Các ví này sẽ được phân loại bởi các nhà khám phá chuỗi khối theo thẻ bắt đầu bằng # “Burn”. Do đó, số lượng BNB lưu hành sẽ giảm.

Binance đốt BNB với mục tiêu giảm nguồn cung xuống dưới 50% trong dài hạn với 2 cơ chế chính là BNB Auto-Burn và BEP95.

Cơ chế đốt BNB

Cơ chế đốt BNB
Cơ chế đốt BNB

Cơ chế BNB Auto-Burn

Trước đây, sự kiện đốt BNB được tiến hành hàng quý (3 tháng một lần), dựa trên khối lượng giao dịch BNB trên sàn giao dịch Binance. Điều này khiến cộng đồng khó dự đoán chính xác lượng BNB bị đốt mỗi quý. Do đó, kể từ tháng 12 năm 2021, Binance đã thay đổi cơ chế đốt BNB hàng quý thành cơ chế Tự động đốt BNB. Cơ chế mới này hoạt động mà không có khối lượng giao dịch BNB, giúp mang lại sự minh bạch và làm cho cộng đồng dễ dự đoán hơn.

Cụ thể, cơ chế này sẽ tự động điều chỉnh lượng BNB bị đốt dựa trên giá BNB và số khối được tạo trong quý trên Chuỗi BNB hoặc động lực cung-cầu của BNB. Nói một cách đơn giản, giá BNB càng thấp thì càng có nhiều BNB bị đốt cháy. Khi tổng nguồn cung BNB lưu hành giảm xuống dưới 100 triệu BNB, quá trình đốt BNB tự động này sẽ dừng lại. Tỷ lệ BNB bị đốt theo cơ chế Cơ chế BNB Auto-Burn được tính như sau:

B = (N x 1000) / (P+K)

Trong đó:

  • B: Số BNB được đốt
  • N: Tổng số block được sản xuất trong quý trên BNB Chain
  • P: Giá BNB trung bình
  • K: Giá cố định (ban đầu được đặt ở mức 1,000)

Với nguồn cung ban đầu là 200 triệu BNB, Binance đặt mục tiêu đốt BNB cho đến khi nguồn cung là 50%, tức là 100 triệu BNB. Tính đến đầu tháng 12 năm 2022, BNB đã trải qua 21 lần đốt, với mỗi lần đốt, BNB thường chiếm 0,41% – 1,74% tổng nguồn cung. Trong đó:

  • Tổng số BNB đã đốt: 40.748.599 BNB
  • Giá trị BNB bị đốt ước tính: 12.061.585.304 USD (theo giá BNB ngày 12/1/2022)

Cơ chế BEP-95

Ngoài ra, Binance cũng sử dụng cơ chế BEP-95 để đốt một phần BNB làm phí gas trên Chuỗi BNB.

Vào đầu năm 2021, CZ chia sẻ rằng quá trình đốt cháy BNB diễn ra chậm hơn anh ấy mong đợi. Do đó, vào tháng 11 năm 2021, Binance đã giới thiệu cơ chế đốt BNB mới thông qua BEP-95. Cụ thể, lượng BNB được người dùng sử dụng làm phí gas sẽ bị xóa khỏi nguồn cung theo thời gian thực trên Chuỗi BNB. Nói cách khác, càng nhiều người sử dụng Chuỗi BNB, thì càng có nhiều BNB bị đốt cháy. BEP-95 chỉ phụ thuộc vào mạng Chuỗi BNB, vì vậy BNB sẽ tiếp tục được đốt ngay cả khi Binance đạt được mục tiêu đốt 100 triệu BNB.

Kể từ đầu tháng 12 năm 2022, 138.100 BNB phí gas đã được đốt trên Chuỗi BNB, trị giá khoảng 52.859.300 USD.

Chương trình BNB Pioneer Burn 

BNB Pioneer Burn là một chương trình do Binance phát triển vào tháng 9 năm 2020. Người dùng bị thiệt hại do nhầm lẫn khi giao dịch trên BNB Chain sẽ được hoàn trả đúng số lượng token bị mất. Nguyên tắc này ảnh hưởng một phần đến cơ chế đốt BNB hàng quý của Binance.

Các trường hợp người dùng được hỗ trợ bao gồm:

  • Người dùng bị mất các token như BNB, wBNB, BTCB, v.v. sẽ được hỗ trợ thông qua dự án Token Canal của Binance.
  • Người dùng đã gửi mã thông báo đến sai địa chỉ ví BEP20 được xác nhận trên bscscan.com.
  • Người dùng đã mất hơn 1.000 USD do nhầm lẫn và ít hơn số BNB bị đốt trong quý sắp tới.

Để lấy lại tiền, người dùng cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Binance và họ sẽ xem xét từng trường hợp và trả lại tài sản của người dùng bị hư hỏng. Lượng BNB được phân phối thông qua chương trình Đốt BNB Pioneer sẽ được thêm vào đợt đốt BNB hàng quý tiếp theo.

So sánh giá BNB giữa các lần đốt

Trong lần đốt đầu tiên, BNB có giá 1,52 đô la; vào lần đốt thứ 15, BNB có giá 541,25 đô la – tăng 356 lần so với lần đốt đầu tiên. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 40.748.599 BNB đã bị đốt cháy, tương đương với 4.624.911.846 USD.

20,33% BNB đã bị xóa khỏi nguồn cung lưu hành và để đạt được mục tiêu, Binance cần đốt thêm 29,67% BNB. Cụ thể:

So sánh giá BNB giữa các lần đốt
So sánh giá BNB giữa các lần đốt

Phần kết 

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, BNB đã có tốc độ phát triển nhanh chóng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, hệ sinh thái BNB Chain cũng có sự mở rộng đáng kể. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn hiểu thêm về BNB Auto-Burn. Đừng quên truy cập danhgiasan.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *