Alphabet báo cáo lợi nhuận vượt kỳ vọng - ngày 26/07/2023

Lợi nhuận quý 2 của Alphabet đã vượt quá kỳ vọng của Phố Wall và công ty mẹ của Google cũng đã thông báo rằng Giám đốc tài chính (CFO) lâu năm của họ, Ruth Porat, sẽ đảm nhận vai trò mới trong khi công ty tìm kiếm một CFO mới.

Kết quả của Alphabet được hỗ trợ nhờ nhu cầu ổn định đối với các dịch vụ đám mây và sự phục hồi của quảng cáo. 

Cổ phiếu Alphabet đã tăng 8% trong giao dịch sau giờ làm việc. Cổ phiếu của đối thủ Microsoft đã giảm nhẹ sau khi công ty này cũng báo cáo kết quả vào thứ Ba, trong khi cổ phiếu của Meta đã tăng tới 2%.

Thomas Monteiro, nhà phân tích cấp cao tại Investing.com cho biết: “Google không chỉ mang lại thu nhập tuyệt vời trên mỗi cổ phiếu, vượt quá mong đợi vào thời điểm mà các nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về khả năng theo kịp những gã khổng lồ công nghệ khác trong bối cảnh AI điên cuồng, mà nó còn đạt được điều đó với một mức chênh lệch đáng kể”. “Điều này cho thấy rõ ràng rằng một giai đoạn tăng trưởng mới của gã khổng lồ có thể đang diễn ra.”

Alphabet báo cáo lợi nhuận vượt kỳ vọng (1)

Các nhà quảng cáo, những người chiếm phần lớn doanh thu của Alphabet, đã ngừng chi tiền cho các nền tảng chưa được thử nghiệm, điều này đã góp phần giúp đỡ công ty mẹ Google cũng như Meta.

Nhưng kết quả quý 2 của Alphabet chắc chắn sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư lo ngại về sự sụt giảm rộng rãi của các nhà quảng cáo sau sự tăng trưởng vượt bậc của các dịch vụ Web trong thời kỳ đại dịch, khi người tiêu dùng quay trở lại với cửa hàng bán lẻ truyền thống.

Thung lũng Silicon đang xôn xao về phần mềm trí tuệ nhân tạo tổng quát có thể đưa ra phản hồi dài cho các câu hỏi của người dùng và được dự đoán là bước nhảy vọt tiếp theo của Big Tech. 

Alphabet đã giới thiệu các sản phẩm AI tại hội nghị nhà phát triển I/O hàng năm vào tháng 5 và đã cải tiến công cụ tìm kiếm của mình bằng cách cập nhật thêm AI tổng quát.

Bà Ruth Porat, CFO cũ của Alphabet, cho biết trong một cuộc gọi hội nghị công nghệ AI mới phải trả giá: thành phần lớn nhất trong chi tiêu vốn quý 2 của Alphabet là dành cho máy chủ và khoản đầu tư vào điện toán AI.

CEO Sundar Pichai nói với các nhà phân tích trong cuộc gọi rằng quảng cáo đang đến với công cụ tìm kiếm được tân trang lại của công ty. Alphabet đang thử nghiệm định dạng nào hiệu quả và vị trí đặt quảng cáo bên trong công cụ tìm kiếm do AI cung cấp.

Giám đốc kinh doanh Philipp Schindler cho biết hiện tại, 80% nhà quảng cáo sử dụng ít nhất một sản phẩm tìm kiếm dựa trên AI.

Công ty có kế hoạch tích hợp AI vào các sản phẩm khác như Gmail, Google Photos và hệ điều hành di động Android. Công nghệ AI sáng tạo có thể tạo văn bản, hình ảnh và video giống với những gì mọi người tạo ra.

Doanh thu tại Google Cloud, một trong những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất, đã tăng 28% lên 8,1 tỷ USD, vượt kỳ vọng là 7,75 tỷ USD và duy trì tốc độ tăng trưởng gần như bằng với quý đầu tiên. 

Doanh thu Azure của Microsoft tăng 26%, vượt xa ước tính tăng trưởng từ Visible Alpha.

Các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành cho biết họ kỳ vọng tăng trưởng kinh doanh trên nền tảng đám mây sẽ tăng lên vào cuối năm nay, với thời điểm cuối quý 6 là mức thấp nhất khi sự không chắc chắn vĩ mô bắt đầu rõ ràng.

Doanh số bán quảng cáo cho đơn vị dịch vụ video YouTube của Google đã tăng 4,4% lên 7,67 tỷ USD.

Alphabet đã báo cáo lợi nhuận ròng là 1,44 USD/cổ phiếu trong quý 2, so với ước tính là 1,34 USD/cổ phiếu.

Doanh thu trong quý 2 ở mức 74,6 tỷ USD, so với ước tính là 72,82 tỷ USD, theo dữ liệu của Refinitiv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *